QĐND, 29,7 Trong gần 10 năm qua, kể từ ngày được thành lập, Hội Cựu chiến binh (CCB) Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã phát huy truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, có nhiều hoạt động an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, tưởng niệm, tri ân các anh hùng, liệt sĩ, người có công, thương binh, gia đình liệt sĩ...

Phóng viên Báo Quân đội nhân dân có cuộc trao đổi với ông Trần Ngọc Dũng, Phó chủ tịch phụ trách Hội CCB PVN về các hoạt động nghĩa tình của hội.

Ông Trần Ngọc Dũng - Phó chủ tịch phụ trách Hội CCB PVN

Phóng viên (PV): Thưa ông, thời gian qua, Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã được Hội CCB PVN thực hiện như thế nào?

Ông Trần Ngọc Dũng: Hiện nay, Hội CCB PVN có 2.490 hội viên với 23 hội cơ sở, hoạt động trải rộng trên các địa bàn trong cả nước. Những năm qua, các cấp hội CCB trong tập đoàn thường xuyên động viên, quan tâm chăm lo đời sống, tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của các CCB, giúp nhau khắc phục khó khăn trong cuộc sống. Chúng tôi coi đó là chất keo gắn kết chặt chẽ, bền vững trong toàn hội. Hưởng ứng Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, hằng năm, hội tổ chức nhiều hoạt động nghĩa tình, như: Về nguồn thăm chiến trường xưa, tri ân đồng đội, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ; phối hợp với công đoàn, đoàn thanh niên tập đoàn tổ chức thăm và tặng quà thương binh, bệnh binh tại các trung tâm điều dưỡng. Đây là những nghĩa cử cao đẹp và mang đậm tính nhân văn sâu sắc của ngành dầu khí.

PV: Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, Hội CCB PVN có những hoạt động thiết thực gì, thưa ông?

Ông Trần Ngọc Dũng: Dịp này, Hội CCB PVN đã chỉ đạo các cấp hội tổ chức triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa. Nhiều hội cơ sở đã xây dựng kế hoạch và phối hợp với các tổ chức trong đơn vị triển khai hoạt động với những hình thức, như: Tổ chức nói chuyện chuyên đề, tổ chức về nguồn giáo dục truyền thống... Tiêu biểu như hội cơ sở của các đơn vị: Liên doanh Việt Nga-Vietsovpetro (VSP), Tổng công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC), Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo), Tổng công ty CP Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam (PVI)… Trong những ngày này, Hội CCB PVN cùng công đoàn và đoàn thanh niên tập đoàn cũng tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ Mặt trận 479 Quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia. Đồng thời, tổ chức trao quà tặng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân liệt sĩ, một số trung tâm điều dưỡng thương bệnh binh, người có công tại các tỉnh: Thái Bình, Hà Nam, Nghệ An... Cùng với đó, tham gia hỗ trợ xây dựng đền thờ liệt sĩ tại các địa phương: Huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình 300 triệu đồng; xã Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu 200 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng nghĩa trang liệt sĩ tại xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An 100 triệu đồng. Cũng nhân dịp này, Hội CCB PVN thực hiện hỗ trợ xây nhà tặng một số hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các địa phương. Qua đó, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, tiếp nối truyền thống tốt đẹp của hội.

Lễ trao nhà nghĩa tình đồng đội tặng CCB Nguyễn Văn Hiên ở xã An Nội (Bình Lục, Hà Nam).Ảnh: Lê Hiếu

PV: Được biết, hội viên Hội CCB PVN đều đang thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của tập đoàn. Vậy, để phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ, Hội CCB PVN đã thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng tới các hội viên, cũng như lan tỏa tới cán bộ, người lao động tập đoàn như thế nào, thưa ông?

Ông Trần Ngọc Dũng: Hiện nay, hầu hết các đồng chí trong Ban chấp hành của hội đều là những cán bộ giữ vị trí trọng yếu trong các cơ quan, đơn vị thuộc tập đoàn. Những năm qua, hội thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, vận động hội viên thực hiện tốt nhiệm vụ của đơn vị, như: Tổ chức quán triệt, phổ biến các văn bản chỉ đạo hướng dẫn của Đảng ủy tập đoàn và Trung ương Hội CCB Việt Nam tới các hội cơ sở; tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đồng thời, chỉ đạo các hội cơ sở làm tốt công tác tư tưởng cho hội viên đoàn kết, thống nhất giữ vững bản chất Bộ đội Cụ Hồ, gương mẫu, chấp hành các quy định của cơ quan, đơn vị, khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự phát triển của đơn vị. Nhiều hoạt động của các cấp hội đã tập trung vào những phong trào thi đua lao động, sản xuất, như: Phong trào lao động sáng tạo; phong trào an toàn vệ sinh lao động; phong trào bảo vệ an ninh trật tự kỷ luật lao động;… Đơn cử như đầu năm 2019, hội đã phối hợp với Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (thuộc PVN) tổ chức Hội nghị về phong trào thi đua sáng kiến, sáng chế trong các hội cơ sở. Qua hội nghị, nhiều cấp hội đã phát động và triển khai phong trào này một cách rộng rãi, đem lại hiệu quả kinh tế cao. 

Ngoài ra, thực hiện kế hoạch của Đảng ủy tập đoàn, Hội CCB PVN đã tổ chức Tọa đàm “60 năm ngành dầu khí thực hiện ý nguyện của Bác Hồ”. Đây là đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn trong toàn ngành, có ý nghĩa thắp lửa tự hào về truyền thống và tuyên truyền sâu rộng về văn hóa ngành dầu khí cho toàn thể người lao động trong ngành, đó là: Bản lĩnh, trí tuệ, chuyên nghiệp, kỷ cương, nhân ái. Từ đó, lan tỏa và thấm sâu vào nếp nghĩ, hành động của toàn thể công nhân, người lao động, đề cao trách nhiệm, giữ vững niềm tin để xây dựng tập đoàn và đất nước.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

NGUYỄN VŨ (thực hiện)29/07/2019
Tin liên quan
Giữ vững nhịp độ sản xuất trong
10/07/2020
Sáng 10/7, PVN đã tổ chức buổi Giao ban định kỳ giữa Tổng giám đốc với các đơn vị 
13 gương mặt Dầu khí được tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần XI năm 2020
07/07/2020
TWĐ TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương 63 “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần XI&nbs
PVN dẫn đầu về công tác phòng chống dịch Covid-19 trong Khối DNTW
25/06/2020
Đảng ủy Khối DNTW đã có quyết định khen thưởng các tập thể, cá nhân có th&agrav
PVN tập trung nguồn lực chuyển đổi số trong quản trị và hoạt động sản xuất kinh doanh
17/06/2020
PVN đã cùng với Công ty Ernst&Young (EY) tổ chức Hội thảo Chuyển đổi số 
Ứng phó kịp thời với “khủng hoảng kép”, PVN tránh khỏi tình trạng thua lỗ
04/06/2020
Nổi bật trong 5 tháng đầu năm, PVN vẫn nộp Ngân sách Nhà nước 28,9 nghìn tỷ đồng
Liên hệ với chúng tôi