slide

Học bổng Đạm Phú Mỹ đồng hành cùng những “hạt giống đỏ”

 

 

(Nguồn: báo Lao động) Ấn tượng đầu tiên khi gặp Đỗ Thị Bích Huệ và Đào Phương Khôi - một quán quân và một á quân Olympic Quốc tế môn Vật lý năm 2014 - là sự giản dị, nhưng thông minh, rắn rỏi. Vượt qua hoàn cảnh khó khăn, cả hai em đều có ý chí phấn đấu vươn lên trong học tập, hiện là tân sinh viên khoa Cử nhân tài năng chuyên ngành Vật lý ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội).

Tháng 7.2014, đoàn Việt Nam gồm 5 học sinh dự thi Olympic Vật lý lần thứ 45 tại Kazakhastan vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi giành chiến thắng vang dội: Toàn đoàn đều đoạt giải cao với 3 huy chương vàng (HCV) và 2 huy chương bạc (HCB). Trong đó, nổi bật nhất là Đỗ Thị Bích Huệ (Hà Nội) - cô học sinh nhỏ nhắn đến từ trường THPT Chuyên ĐH KHTN, ngoài chiếc HCV sáng chói còn “giật” luôn 2 giải thưởng danh giá: “Nữ sinh châu Á đạt giải thưởng cao nhất” của Hiệp hội Vật lý châu Á và giải “Nữ sinh đạt giải cao nhất toàn cuộc thi”. 

Với chiến thắng này, Huệ là nữ sinh thứ 2 của VN từ trước đến nay đạt HCV (sau Nguyễn Thị Phương Dung đạt HCV năm 2005). Đào Phương Khôi (Hà Nội) giành HCB, nhưng số điểm của em đạt cao nhất trong số các bạn đoạt giải bạc. Đây là 2 gương mặt xuất sắc của đoàn Olympic Vật lý lần này. Với các thành tích cao đoạt được, cả Huệ và Khôi đều trở thành tân sinh viên tại ĐH KHTN.

Niềm đam mê vật lý đã có từ rất sớm với Bích Huệ và Phương Khôi. Ngay từ khi vào học THPT, 2 bạn đã nhanh chóng có thành tích đáng nể khi liên tục đoạt 2 giải nhì kỳ thi HSGQG môn Vật lý vào năm lớp 11 và lớp 12 (không có giải nhất). Và đỉnh cao của chiến thắng chính là kỳ tích thi Olympic nói trên. Giành được nhiều giải cao, có thành tích học tập xuất sắc môn Vật lý, nhưng ở Khôi và Huệ luôn hiện hữu sự khiêm tốn. 

Xuất thân từ hoàn cảnh khó khăn, bố làm lái xe, mẹ buôn bán ở chợ, nhưng Huệ luôn nỗ lực hết mình trong học tập. Vừa học, vừa phụ mẹ bán hàng, nhưng chưa lúc nào Huệ than phiền về điều này. “Gia đình khó khăn, em càng muốn cố gắng nhiều hơn, bố mẹ thì luôn ủng hộ em và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho em học tập” - Huệ chia sẻ. 

Với Đào Phương Khôi, là con một trong gia đình bố mẹ đều đã cao tuổi, với đồng lương hưu hạn hẹp, nhưng chưa bao giờ bố mẹ để Khôi thua thiệt với bạn bè trong quá trình học tập. “Nhìn bố mẹ tuổi đã cao, em càng thấy có động lực phấn đấu, vì có học giỏi, có thành công thì mới giúp bố mẹ về sau” - Khôi tâm sự.

Hoàn cảnh khó khăn, nhưng với thành tích học tập xuất sắc, Đào Phương Khôi và Đỗ Thị Bích Huệ đã may mắn nhận được sự hỗ trợ kịp thời khi 2 em đều đã 2 lần được TCty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) trao học bổng Đạm Phú Mỹ - nhằm vinh danh những học sinh nghèo vượt khó, có thành tích cao trong học tập. 

Đặc biệt, năm học 2012-2013, nhờ những thành tích nổi bật, Huệ và Khôi là 2 học sinh duy nhất của Trường THPT Chuyên ĐH KHTN nhận được suất học bổng Vinh danh của Đạm Phú Mỹ với số tiền 20 triệu đồng/em. Số tiền này đã giúp cả hai chi trả một phần học phí và mua thiết bị học tập. “Nhờ sự đồng hành thiết thực và kịp thời của PVFCCo, chúng em luôn thấy ấm lòng và có động lực để cố gắng nhiều hơn trong học tập. Chúng em rất cảm ơn sự hỗ trợ thiết thực này và mong nhà tài trợ tiếp tục đồng hành với nhiều học sinh nghèo vượt khó, có cơ hội vươn lên học tập tốt” - Đỗ Thị Bích Huệ cho biết.

Hiện tại, Huệ và Khôi theo học lớp Cử nhân tài năng năm thứ nhất ngành Vật lý của ĐH KHTN. Có nền tảng, có sự hỗ trợ của gia đình, thầy cô và các nhà hảo tâm, cả hai đang tiếp tục “chạy đua” với chặng hành trình mới: Vừa học, vừa luyện tiếng Anh để “săn” học bổng du học. 

Trước mắt, Huệ và Khôi sẽ tiếp tục theo đuổi đến cùng ngành Vật lý, bởi niềm đam mê môn học dường như đã “ăn” vào máu. Chia sẻ bí quyết học hiệu quả, cả hai đều thống nhất: Phải tận dụng mọi cơ hội để được thực hành các bài lý thuyết trên lớp, môn học từ đó sẽ dễ tiếp nhận hơn. 

Học bổng thường niên Đạm Phú Mỹ sẽ tiếp tục đồng hành cùng HS, SV cả nước với lịch trình trao học bổng sắp tới: Các trường ĐH khu vực Tây Nam Bộ tại trường ĐH An Giang ngày 15.12; Các trường ĐH khu vực Miền Trung - Tây Nguyên tại trường ĐH Tây Nguyên vào ngày 17.12.; Các trường ĐH KV Miền Bắc tại Viện Dầu khí vào ngày 20.12 và các trường ĐH khu vực TPHCM - Đông Nam Bộ tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ vào ngày 25.12.