- Tổng quan
- Tin tức
- Sản phẩm
- Công ty thành viên
- Nhà máy Đạm Phú Mỹ
- Chi nhánh PVFCCo tại Tp Hồ Chí Minh
- CTy CP Phân bón và Hóa chất Dầu khí Miền Bắc
- CTy CP Phân bón và Hóa chất Dầu khí Miền Trung
- CTy CP Phân bón và Hóa chất Dầu khí Đông Nam Bộ
- CTy CP Phân bón và Hóa chất Dầu khí Tây Nam Bộ
- Công ty cổ phần bao bì Đạm Phú Mỹ
- Cty CP quản lý và phát triển nhà Dầu khí Miền Nam
- Chi nhánh tại Campuchia
- Quan hệ nhà đầu tư
- Tuyển dụng
- Liên hệ
Cổ phiếu DPM đối mặt thách thức mới
(baodautu.vn) Cổ phiếu DPM của Tổng công ty cổ phần Phân bón và Hóa chất Dầu khí được đánh giá là một địa chỉ an toàn do sự ổn định trong kinh doanh. Tuy nhiên, từ năm 2012, cổ phiếu này cũng phải đối mặt với nhiều thách thức.
Theo đánh giá của nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm, cổ phiếu DPM không thực sự có nhiều đột biến trong những giai đoạn trước đây, nhưng là một trong những địa chỉ đầu tư khá an toàn do sự ổn định trong kinh doanh.
Mặc dù thị trường chứng khoán sụt giảm sâu, nhiều doanh nghiệp lâm vào tình hình khó khăn, nhưng lợi nhuận của DPM vẫn tăng mạnh so với năm 2010. Điều này khiến giá cổ phiếu DPM vẫn khá vững trên thị trường với mức 29.100 đồng/cổ phiếu chốt phiên giao dịch ngày 25/11.
Trong quý III/2011, lợi nhuận của DPM đã tăng khá mạnh. Cụ thể, lợi nhuận sau thuế của DPM trong quý III/2011 đạt tới gần 820 tỷ đồng, tăng gấp hơn 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2010 (lợi nhuận sau thuế quý III/2010 đạt hơn 320 tỷ đồng). Với mức lợi nhuận tăng đột biến như vậy, lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu DPM trong quý III/2011 của DPM đạt tới 2.151 đồng so với mức lãi 850 đồng cùng kỳ năm ngoái. Theo giải thích của bà Nguyễn Thị Hiền, Phó chủ tịch HĐQT DPM, nguyên nhân khiến lợi nhuận tăng đột biến trong năm nay là do giá bán phân đạm urea trên thị trường quý III/2011 tăng 60% so với cùng kỳ năm trước.
Dĩ nhiên, điều không được nhắc tới là trong khi giá bán đầu ra tăng mạnh, thì giá nguyên liệu đầu vào là khí vẫn ổn định, không chịu biến động của thị trường dầu mỏ thế giới. Trong 9 tháng đầu năm nay, lợi nhuận lũy kế của DPM đã đạt 2.291 tỷ đồng so với 1.225 tỷ đồng của năm ngoái.
Theo kế hoạch, từ năm 2012, DPM sẽ có thêm nguồn thu từ việc chạy cung cấp dịch vụ quản lý, điều hành và tổ chức phân phối tiêu thụ sản phẩm của Nhà máy Đạm Cà Mau do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đầu tư. Đây cũng là cổ đông đang chiếm trên 60% cổ phần tại DPM và ý định chuyển nhượng cổ phần của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về DPM trước đây bất thành bởi sự phản đối của các cổ đông không có quyền lợi chung. Nhà máy Đạm Cà Mau có công suất 800.000 tấn/năm với tổng mức đầu tư được duyệt là khoảng 900 triệu USD.
Đánh giá chung về cổ phiếu DPM, Công ty Chứng khoán MaritimeBank cho biết, DPM hiện là doanh nghiệp đứng đầu cả nước về sản xuất kinh doanh phân đạm. Với công suất 800.000 tấn/năm, sản lượng từ nhà máy Đạm Phú Mỹ của công ty này chiếm 50% thị phần phân đạm. Bên cạnh đó, công ty này còn nhập khẩu phân bón cung cấp cho nhu cầu còn thiếu hụt trong nước, nên có khả năng điều phối giá phân đạm của thị trường trong nước so với các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu khác.
Từ năm 2012, với việc có thêm 2 nhà máy phân đạm là Đạm Cà Mau và Đạm Ninh Bình, với tổng công suất gần 1,4 triệu tấn sẽ đi vào hoạt động, thị trường phân đạm sẽ cạnh tranh khốc liệt hơn, bởi tổng cung đã lớn hơn nhu cầu. Bên cạnh đó, giá khí đầu vào của DPM cho sản xuất đạm cũng chính thức được nâng lên từ ngày 1/1/2012, bằng với mức giá khí đầu vào của Đạm Cà Mau, khiến thị trường phân bón sẽ có những dự báo khó lường.
Dẫu vậy, việc DPM đã hoàn thành khấu hao và có lợi nhuận lớn nhiều năm trước sẽ là một yếu tố đáng kể giúp giảm giá thành sản phẩm bởi có lợi thế cạnh tranh so với những nhà máy sắp đi vào hoạt động.
Chí Tín







