slide

Giá phân bón sẽ không tăng đột biến

17/10/2010

Công nhân một nhà máy phân bón đang thực hiện công đoạn may miệng bao trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.

Từ cuối tháng 9, giá phân bón các loại trên thị trường tăng liên tục. "Tuy nhiên, giá phân bón sẽ không tăng cao từ nay đến khi vụ đông xuân bắt đầu", theo ông Nguyễn Quốc Phong, Phó chủ tịch Hiệp hội phân bón Việt Nam.
Theo số liệu thống kê của Hiệp hội phân bón Việt Nam, từ giữa tháng 9 đến nay giá phân bón trên thị trường thế giới tăng từ 40-100 đô la Mỹ/tấn nên đã đẩy giá trong nước tăng trung bình từ 500.000-1.000.000 đồng/tấn.
Một nguyên nhân khác, theo giải thích của ông Phong là giá các loại phân bón NPK tăng nhanh một phần là do giá lúa bán trên thị trường tăng mạnh nên vừa bán lúa xong nông dân lại mua về trữ cho vụ đông xuân tới.
“Hiện tại, lượng phân bón được người dân dự trữ vào khoảng 50-60% nhu cầu, nên từ nay đến khi vụ đông xuân bắt đầu sẽ không có hiện tượng sốt giá nữa”, ông Phong nói.
“Tháng trước giá phân ure là 5,96 triệu đồng/tấn, sau đó tăng lên 7 triệu đồng/tấn, giá phân kali từ 7 triệu đồng/tấn nhảy lên 7,5 triệu đồng/tấn. Nhưng nay, giá phân ure, kali trên thị trường đã bắt đầu giảm xuống gần bằng thời thời điểm tháng 9”, ông Phong cho biết.
Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, năm 2010 nhu cầu sử dụng phân bón các loại của cả nước là 9,1 triệu tấn, trong đó, các nhà máy trong nước chỉ đáp ứng 60%, còn lại phải nhập khẩu.
Theo ông Phong, phải đến năm 2015 Việt Nam mới có thể sản xuất được đủ nhu cầu phân bón của ngành nông nghiệp, do đó, từ nay đến đó, giá phân bón trong nước vẫn bị chi phối bởi giá phân bón trên thị trường thế giới.
Nguồn: TBKTSG – Online