slide

Đủ lực ngăn chặn các cơn sốt giá phân bón

24/01/2011

Sốt giá phân bón sẽ không thể xảy ra
 cho vụ Đông Xuân này?
 
Hiện tồn kho urê phục vụ sản xuất Đông Xuân 2011 trên toàn quốc đã ở mức trên 750 nghìn tấn đủ mức để ngăn chặn các cơn sốt giá. Các doanh nghiệp cũng không nhập khẩu phân bón về Việt Nam do lượng phân bón cung ứng cho vụ Đông Xuân ở cả miền Nam và Miền Bắc đã đủ cũng như do thời tiết xấu.
Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam Nguyễn Hạc Thúy cũng cho biết: Với giá bán đạm urê tại thị trường trong nước (cả đạm sản xuất trong nước và đạm nhập khẩu) đã ở mức 8.000 đồng/kg- bằng mức giá thế giới.
Về phía doanh nghiệp sản xuất phân đạm, đại diện Tổng công ty Phân đạm và Hóa chất Dầu khí - PVFCCo (Đạm Phú Mỹ) cho biết: Để đảm bảo bình ổn thị trường phía Bắc sắp bước vào cao điểm vụ Đông Xuân, bên cạnh việc duy trì lượng phân đạm tồn kho ở mức quy định 70 nghìn tấn, PVFCCo đang ưu tiên vận chuyển hơn 28 nghìn tấn đạm ra thị trường phía Bắc.
Hiệp hội Phân bón nhận định, vụ Đông Xuân này cả nước cần 700-800 nghìn tấn phân các loại trong khi các nhà máy trong nước đáp ứng khoảng 50% nhu cầu. Dự kiến, vụ Đông Xuân 2010-2011 cả nước cần phải nhập khẩu 150.000-200.000 tấn urê, DAP 100.000 tấn, kali 150.000 tấn, SA 150.000 tấn…
Ông Nguyễn Hạc Thúy nêu rõ Trung Quốc, thị trường phân bón lớn, tăng thuế xuất khẩu để bảo vệ sản xuất trong nước và phục vụ vụ mùa tới của nước này. Hiện tại nhiều nước trên thế giới đang vào vụ sản xuất chính cây vụ đông, nhu cầu sử dụng phân bón tăng, trong khi đó nhiều nhà máy sản xuất phân bón nghỉ để bảo dưỡng khiến nguồn cung thiếu so với cầu. Bên cạnh đó, biến động giao dịch trên thị trường thế giới đã đẩy giá hầu hết các loại phân bón tăng mạnh.
Để bảo đảm phục vụ sản xuất và bình ổn giá phân bón, Hiệp hội Phân bón đã đề xuất với Chính phủ chỉ đạo các DN sản xuất phân bón trong nước tăng hết công suất và tạm dừng xuất khẩu, đồng thời đề nghị Ngân hàng Nhà nước tạo nguồn ưu tiên ngoại tệ và tỷ giá đô la để DN tăng vốn nhập khẩu phân bón Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tạm dừng xuất khẩu phân bón, trừ phân bón NPK, Supe Lân và phân bón hữu cơ, đồng thời giao Bộ Công thương phối hợp với Bộ NN&PTNT chỉ đạo, hướng dẫn các DN sản xuất phân bón trong nước thuộc Tập đoàn Dầu khí, Tổng Công ty Hóa chất đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm nguồn phân bón phục vụ sản xuất.
Theo ông Quách Đình Diệu, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, để tránh những cơn sốt giá phân bón không có cách nào khác là phải tiếp tục đầu tư phát triển năng lực sản xuất phân bón trong nước. Nhà nước cần có các chính sách khuyến khích, giúp đỡ các đơn vị sản xuất phân bón trong nước nhanh chóng nâng cao sức cạnh tranh như: cho vay vốn với lãi suất ưu đãi vào các tháng không phải mùa vụ, giúp DN chủ động dự trữ nguyên liệu, duy trì sản xuất liên tục; tỷ giá ngoại tệ cho nhập khẩu nguyên liệu sản xuất phân bón nên có mức riêng phù hợp; điều chỉnh kịp thời thuế suất thuế nhập khẩu nguyên liệu đầu vào cho sản xuất phân bón như lưu huỳnh, đạm SA, kali, xăng dầu... Có như vậy thị trường phân bón trong nước mới ít bị tác động của thị trường thế giới.
Tại một hội nghị quy hoạch phát triển phân bón mới đây, ông Phùng Hà, Cục trưởng Cục Hóa chất (Bộ Công thương) nhận định, để thị trường phân bón trong nước ổn định, không có sản phẩm kém chất lượng tràn lan trên thị trường gây hiện tượng đầu cơ, tăng giá, Việt Nam phải hình thành hệ thống sản xuất phân bón với công nghệ hiện đại, quy mô lớn và hệ thống phân phối an toàn, hiệu quả nhằm cung ứng đủ về số lượng và chủng loại với chất lượng tốt, giá cả hợp lý, bảo đảm an ninh lương thực và đẩy mạnh xuất khẩu trong khi đất canh tác bị thu hẹp...
Theo tamnhin.net