slide

Cổ phiếu dầu khí: Tiếng nói người trong cuộc

22/11/2010

Hầu hết DN dầu khí niêm yết đều là các blue-chip.

 
Từ đầu năm đến nay, TTCK giảm mạnh, các cổ phiếu tốt xấu đều chung cảnh giảm giá. Với nỗ lực xây dựng cầu nối thông tin để các NĐT yên tâm nắm giữ cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt cho mục đích đầu tư dài hạn, ngày 19/11, Tổng công ty Tài chính dầu khí (PVFC) phối hợp với CTCK Dầu khí (PSI) tổ chức hội nghị đầu tư với sự góp mặt của đại diện 4 tổng công ty lớn ngành dầu khí - những blue-chip trên sàn niêm yết.
Ông Nguyễn Văn Tòng
Phó Tổng giám đốc, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – CTCP (DPM)
DPM có hoạt động kinh doanh ổn định, lượng tiền mặt thường xuyên tương đương gần 3.000 tỷ đồng đã giúp Tổng công ty đảm bảo nguồn vốn phục vụ các dự án đầu tư, mở rộng sản xuất - kinh doanh, cũng như đem lại thu nhập từ việc sử dụng và quản lý hiệu quả nguồn tiền nhàn rỗi, giảm thiểu các rủi ro về chi phí lãi vay.
Một lợi thế nữa là DPM có giá khí đầu vào cho việc sản xuất phân urê được ưu đãi hơn so với thị trường, mặc dù từ tháng 4/2010 giá khí đầu vào của DPM tăng lên 3,55 USD/MMBTU, nhưng mức này vẫn thấp hơn so với giá thị trường đang giao dịch ở mức gần 5,407 USD/MMBTU.
Theo tính toán của chúng tôi, đến hết năm 2010, khấu hao của DPM về cơ bản sẽ hoàn tất, khi đó giá thành sản xuất của DPM sẽ giảm mạnh, giúp tăng lợi nhuận của Tổng công ty.
Ông Nguyễn Văn Mậu
Phó tổng giám đốc tài chính, Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PVS)
PVS đang hoàn tất thủ tục phát hành tăng vốn điều lệ lên thêm 1.000 tỷ đồng trong tháng 12 năm nay. Chúng tôi cũng chuẩn bị chốt danh sách cổ đông được hưởng quyền mua cổ phiếu tăng thêm, đối tượng mua đợt này là các cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 2:1. Về chiến lược tái cơ cấu DN, PVS sẽ tiến hành thoái vốn ở một số đơn vị (CTCP Du lịch Dầu khí Phương Đông, CTCP Đầu tư Khu công nghiệp Dầu khí - Idico Long Sơn…), chỉ giữ lại vốn ở một số công ty có ngành nghề liên quan như CTCP Đầu tư Phát triển Dầu khí Sao Mai - Bến Đình, để tập trung đầu tư vào các lĩnh vực mà PVS đang chiếm ưu thế như thị trường dịch vụ tàu chuyên dụng ngành dầu khí.
PVS cũng đang tiếp nhận hai cơ sở đóng, sửa chữa tàu từ Vinashin, một là Khu căn cứ đóng - sửa chữa tàu Nhơn Trạch (Đồng Nai) sẽ được xây dựng thành nơi đóng mới và sửa chữa phương tiện nổi. Dự án này sẽ phục ngay cho các hoạt động kinh doanh của PVS, đồng thời đảm bảo được mặt bằng cảng và môi trường trong lĩnh vực sửa chữa, đóng mới tàu, vì khu cảng 80 héc-ta của PVS ở Vũng Tàu đã khá "chật hẹp" so với sự phát triển của Tổng công ty. Dự án thứ hai là việc tiếp nhận Kho cảng Nghi Sơn (Thanh Hóa), khi mọi thủ tục hoàn tất sẽ hợp nhất với mặt bằng kho cảng hiện hữu của PVS.
 Bà Hồ Ngọc Yến Phương
Phó tổng giám đốc, Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PVD)
PVD là nhà cung cấp duy nhất các dịch vụ khoan cho Tập đoàn Dầu khí. Các giàn khoan của PVD đều có công nghệ hiện đại, với công suất hoạt động trên 90%. Đặc biệt, với giàn khoan nửa nổi nửa chìm (TAD) dự kiến đi vào hoạt động trong quý IV/2011, doanh thu và lợi nhuận được ghi nhận trong năm 2011, sẽ mở ra cho PVD nhiều cơ hội trong việc chiếm lĩnh thị trường dịch vụ khoan nước sâu, vốn còn khá mới mẻ và tiềm năng tại Việt Nam.
Với việc đưa 2 giàn khoan PV-Drilling I và III vào sử dụng và một loạt hợp đồng mới được ký kết, doanh thu của Tổng công ty sẽ tăng lên 500.000 - 600.000 USD/ngày, mở rộng thị phần ở thị trường khoan trong nước từ 30% lên 50%.
 Bà Phạm Thị Hồng Điệp
Phó tổng giám đốc, Tổng CTCP Dịch vụ Tổng Hợp Dầu khí (PET)
Hiện Việt Nam vẫn đang phải nhập khẩu hạt nhựa PP với mức bình quân 500.000 tấn/năm, công suất của Nhà máy Hạt nhựa PP Dung Quất là 150.00 tấn/năm. Tính từ tháng 7/2010 đến nay, PET đã phân phối khoảng 10.000 tấn tấn nhựa PP của Nhà máy Dung Quất. Từ tháng 10/2010, PET đã đưa vào hoạt động Trạm chiết nạp và Kho chứa khí hóa lỏng LPG với công suất 12.000 tấn/năm. Đây là hai hoạt động nhiều tiềm năng của PET. Hiện hoạt động thương mại và phân phối chiếm khoảng 85% trên tổng doanh thu và hơn 75% tổng lợi nhuận hàng năm của Tổng công ty. 
PET cũng đang mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực có tỷ suất lợi nhuận cao hơn, đặc biệt là các dự án bất động sản và hoạt động quản lý tài sản. Trong đó, đáng chú ý là Dự án cao ốc Petrosetco tại phường 27, quận Bình Thạnh, TP. HCM, với quy mô dự kiến 25 - 35 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng 105.000 m2, dự kiến khởi công vào cuối năm 2010.
 
Theo báo Đầu tư chứng khoán