slide

Nhà máy Đạm Phú Mỹ vận hành trở lại: Thị trường Urê “hạ nhiệt”

10/07/2015

(Nguồn: Nhân dân) Theo ghi nhận từ thị trường, giá phân urê có xu hướng tăng nhẹ và cục bộ trong tháng 6 vừa qua. Tuy nhiên, với sự nỗ lực sản xuất, điều tiết nguồn hàng của các doanh nghiệp phân bón trong nước, giá urê nói riêng và phân bón nói chung đang ổn định trở lại ở tất cả các thị trường.

Đạm Phú Mỹ bảo dưỡng thành công

Theo thông tin chính thức từ Nhà máy Đạm Phú Mỹ, trong tháng 6, việc bảo dưỡng tổng thể nhà máy đã hoàn thành trước hai ngày so với kế hoạch đề ra và đã đạt cả bốn chỉ tiêu về an toàn, chất lượng, tiến độ và chi phí.

Nhà máy đã cho ra sản phẩm urê với 100% công suất vào ngày 20-6. Sau khi hoạt động trở lại, Nhà máy Đạm Phú Mỹ tiếp tục cung cấp ra thị trường gần 2.400 tấn/ngày, tương đương 70.000 tấn/tháng.

Trong vụ hè thu 2015, nhu cầu phân đạm cho cây trồng cả nước dự kiến hơn 750.000 tấn, trong đó, sản lượng Đạm Phú Mỹ do PVFCCo cung cấp là khoảng hơn 350.000 tấn.

Bên cạnh việc Nhà máy Đạm Phú Mỹ đi vào hoạt động trở lại thì mới đây, ngày 19-6, Công ty TNHH MTV phân đạm Hà Bắc đã khánh thành dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, mở rộng và nâng công suất Nhà máy phân đạm Hà Bắc từ 180.000 urê lên 500.000 tấn/năm. Trong khi đó, hai nhà máy Đạm Cà Mau với công suất và Đạm Ninh Bình vẫn vận hành ổn định, hết công suất.

Theo Hiệp hội Phân bón Việt Nam (FAV), nhu cầu urê cho sản xuất nông nghiệp ở mức 2,2 triệu tấn/năm, trong khi công suất thiết kế của bốn nhà máy sản xuất phân đạm trong nước lên tới 2,6 triệu tấn. Ngoài ra có thêm nguồn hàng nhập khẩu - đặc biệt là nhập khẩu từ Trung Quốc, rõ ràng cung đã vượt cầu.

Như vậy, có thể thấy việc “tăng nhiệt” như trong vài tuần qua chỉ mang tính thời điểm, cục bộ và chủ yếu là do yếu tố tâm lý tác động.

Giá urê từ nay đến cuối năm sẽ ổn định

Có nhiều cơ sở để dự báo giá urê từ nay đến cuối năm sẽ ổn định. Hiện tại nguồn cung đã rất ổn định và được cung cấp thêm 100 nghìn tấn urê nhập khẩu vào giữa tháng 7. Ghi nhận tại các chợ đầu mối hiện tại, tại chợ Trần Xuân Soạn (TP Hồ Chí Minh), giá urê đã hạ nhiệt và ổn định từ thời điểm cuối tháng 6 đến suốt những ngày đầu tháng 7. Thậm chí trong những ngày 2-3-7, giá urê trong nước liên tiếp giảm 2-300đồng/kg và giữ giá ổn định khoảng 8.200 đồng - 8.300đồng/kg. Tại khu vực miền Trung, Tây Nam Bộ vào ngày 8-7, giá urê cũng giảm nhẹ so với thời điểm tháng 6 do vụ hè thu đã cơ bản xuống giống xong.

Trên thế giới, giá urê sau thời gian tăng cũng bắt đầu giảm trở lại do vụ hè thu sẽ kết thúc vào cuối tháng 7. Tại thị trường Nga (Yuzzny) giá giảm xuống 285 usd/ 1 tấn. Giá các gói thầu tại Sri Lanka tuần qua được chào bán thấp hơn gần 11usd/1 tấn so với gói thầu 1 tháng trước đây. Tại sàn giao dịch CME (sàn giao dịch hàng hóa lớn nhất thế giới đặt tại Mỹ), giá phân bón urê hạt trong kỳ hạn phiên giao dịch ngày 6-7 cũng giảm nhẹ so với phiên giao dịch trước đó. Mức giá chào bán urê Indonesia và urê Malaysia đều có xu hướng giảm nhẹ so với tuần trước.