slide

Giải pháp công nghệ nâng cao chất lượng phân bón

18/08/2017

(Nguồn: Báo Tuổi Trẻ) Với việc sử dụng công nghệ hiện đại, sản phẩm NPK Phú Mỹ kỳ vọng hình thành xu hướng mới trong ngành nông nghiệp hiện đại - công nghệ cao, góp phần đẩy lùi nạn phân bón giả, kém chất lượng trên thị trường.

Từ năm 2018, PVFCCo cung cấp phân bón Phú Mỹ hoàn chỉnh với chất lượng cao ổn định để đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp hiện đại cho bà con nông dân trên toàn quốc.

Khắc phục nhược điểm sản phẩm “truyền thống”

Hiện nay, việc sản xuất phân NPK được thực hiện với việc trộn các loại phân đạm, lân, kali bằng cách thô sơ, thủ công (loại 3 hạt 3 màu) hoặc bằng các công nghệ nén ép, tạo hạt bằng tháp, ve viên đĩa quay hoặc thùng quay (loại 1 hạt 1 màu). Các công nghệ này tồn tại những nhược điểm về kích thước; độ đồng đều của hạt phân và phân bố dinh dưỡng trong từng hạt phân; độ hút ẩm cao, chất lượng, hàm lượng chưa ổn định, dễ chảy nước, đóng bánh,  thất thoát dinh dưỡng…

Cách sản xuất “truyền thống” này cũng gây nên những hạn chế trong việc vận chuyển, bảo quản và nhất là khi sử dụng chăm bón cho cây trồng thì có nguy cơ làm cho cây trồng phát triển thiếu cân đối do dinh dưỡng chưa đầy đủ và đồng đều.

Để khắc phục những nhược điểm nêu trên, các nước Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc…đã áp dụng “Công nghệ hóa học” - công nghệ sản xuất NPK hiện đại nhất thế giới - vào sản xuất.

Tiến sĩ Trương Hồng - Quyền Viện trưởng Viện Khoa học Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI), chuyên gia hàng đầu về phân bón và nông nghiệp, đánh giá: “Tính ưu việt của công nghệ hoá học là sản xuất ra sản phẩm NPK có chất lượng cao, ổn định bởi có hàm lượng dinh dưỡng cao, đầy đủ, liên kết chắc chắn và phân bố đồng đều trong từng hạt phân, các hạt phân có kích thước đồng đều, dinh dưỡng cũng không bị bay hơi trong quá trình vận chuyển, bảo quản. Do đó khi chăm bón thì cây trồng phát triển cân đối, mạnh khoẻ, cho năng suất và chất lượng nông sản cao lại tiết kiệm công sức cho nhà nông và góp phần bảo vệ môi trường”.

Xu hướng mới trong nông nghiệp hiện đại

Từ năm 2015, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã đầu tư xây dựng Nhà máy NPK Phú Mỹ sử dụng công nghệ hóa học của hãng Incro SA (Tây Ban Nha). Hiện nay, PVFCCo đang gấp rút chuẩn bị các công đoạn cuối cùng để chạy thử Nhà máy vào quý III/2017.  

Khi đi vào hoạt động thương mại vào đầu năm 2018, nhà máy sẽ cho ra đời các sản phẩm NPK Phú Mỹ có chất lượng cao vượt trội với nhiều công thức khác nhau phù hợp với từng vùng đất và từng loại cây trồng.

NPK Phú Mỹ phù hợp khi sử dụng bằng các thiết bị chăm bón hiện đại như máy phun phân bón, hệ thống tưới hoà tan, nhỏ giọt, hệ thống bơm tưới…

Cụ thể, đặc điểm của NPK Phú Mỹ - công nghệ hoá học là loại một hạt, một màu, chứa đủ 3 yếu tố đạm, lân, kali và các nguyên tố trung vi lượng cần thiết như lưu huỳnh, magie, canxi, silic, bo, kẽm…trong một hạt phân. Các thành phần dinh dưỡng được phối trộn, phân chia theo tỷ lệ công thức hợp lý trên cơ sở PVFCCo và các nhà khoa học đã nghiên cứu, thử nghiệm thực tế.

Sản phẩm phù hợp từng loại cây trồng theo từng vùng đất, tránh lãng phí khi sử dụng, giảm ô nhiễm môi trường

Bên cạnh các công cụ sử dụng phân bón truyền thống, sản phẩm NPK Phú Mỹ cũng đặc biệt phù hợp khi sử dụng bằng các thiết bị, dụng cụ chăm bón hiện đại như máy phun phân bón, hệ thống tưới hoà tan, nhỏ giọt, hệ thống bơm tưới…

Bên cạnh đảm bảo chất lượng sản phẩm, nhiều hoạt động tư vấn được Công ty tổ chức cung cấp kiến thức nông nghiệp cho bà con.

Sản phẩm NPK Phú Mỹ chất lượng cao này được kỳ vọng hình thành xu hướng mới trong nông nghiệp - xu hướng nông nghiệp an toàn, công nghệ cao, hiện đại, sản xuất hàng hoá với năng suất và giá trị kinh tế cao đồng thời góp phần đẩy lùi nạn phân bón giả, kém chất lượng trên thị trường và bảo vệ môi trường.

Như vậy, với sản phẩm Đạm Phú Mỹ sản xuất từ năm 2004, sắp tới là NPK Phú Mỹ sản xuất từ 2018, cùng với các sản phẩm khác như Kali Phú Mỹ, DAP Phú Mỹ, SA Phú Mỹ, PVFCCo cung cấp một bộ phân bón Phú Mỹ hoàn chỉnh với chất lượng cao ổn định để đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp hiện đại cho bà con nông dân trên toàn quốc.