slide

Phân biệt hàng thật hàng giả

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều chủng loại phân bón khác nhau được dùng cho sản xuất nông nghiệp. Trong đó, 03 loại phân bón chính được sử dụng nhiều nhất để bón cho cây trồng là: phân Đạm (N), phân Lân (P2O5) và phân Kali (K2O).
Trên thực tế, không phải bất cứ nông dân ở vùng nào cũng sử dụng phân đơn như Đạm, Lân, Kali để bón cho cây trồng mà người ta có thể dùng các loại phân hỗn hợp như DAP có chứa cả Đạm và Lân; phân NPK có chứa cả Đạm, Lân và Kali.
Các loại phân hỗn hợp hiện nay trên thị trường rất phổ biến và cũng rất đa dạng về màu sắc, hình dạng hạt, kích thước hạt và tỷ lệ phối trộn giữa Đạm, lân và Kali.
Do nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều và sự thiếu hiểu biết về các loại phân bón nên đã một số cá nhân, tổ chức lợi dụng để sản xuất phân bón giả hoặc phân kém chất lượng để bán cho nông dân.
Các loại phân bón giả thường gặp trên thị trường hiện nay là phân DAP, NPK và một số loại phân phối trộn khác.
Đối với phân đạm (đặc biệt phân đạm urê) do đặc tính kỹ thuật của sản phẩm cũng như yêu cầu về công nghệ sản xuất nên rất hiếm khi bị làm giả.
Một số gợi ý nên làm khi nghi ngờ hoặc mua nhầm phân bón giả:
Để có thể phân biệt một loại phân bón nào đó là thật hay giả cần dựa vào đặc tính cụ thể của loại phân đó. Mỗi loại phân bón có các đặc tính hóa, lý, cơ học... khác nhau nên sẽ có phương pháp nhận biết khác nhau.
Bằng kinh nghiệm, anh/chị có thể nhận biết sơ bộ loại phân bón mà anh/chi nghi ngờ là phân giả nhưng để đảm bảo kết quả chính xác anh/chị cần phải nhờ các cơ quan chức năng lấy mẫu phân tích.     
Đối với người sử dụng, khi đi mua phân bón trên thị trường và nghi nghờ là phân giả hoặc phân kém chất lượng thì nên tiến hành như sau:
-          Ghi chép đầy đủ các thông tin trên bao bì đựng phân bón, giữ mẫu phân bón và mẫu bao bì cẩn thận (có thể chụp hình càng tốt);
-          Gọi điện thoại trực tiếp cho Công ty sản xuất hoặc đơn vị phân phối theo số điện thoại trên bao bì để hỏi thông tin về sản phẩm, thông báo về hiện tượng mà anh/chị đang gặp phải để được giải đáp;
-          Nếu liên lạc nhưng nhà sản xuất, đơn vị phân phối từ chối trả lời hoặc có trả lời nhưng không rõ ràng và nông dân vẫn còn nghi nghờ thì báo ngay cho cơ quan chức năng địa phương tại khu vực anh chị mua sản phẩm như: quản lý thị trường, thanh tra nông nghiệp...
-          Các cơ quan chức năng sẽ có trách nhiệm kiểm tra, xác minh thông tin chính xác và trả lời cho anh/chị.