slide

Phân bón Phú Mỹ giúp nông dân trồng sầu riêng tại Đắk Lắk có thêm lợi nhuận

13/09/2017

Năm 2017, hoạt động sản xuất sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk gặp nhiều khó khăn do tác động bất lợi của thời tiết và nấm bệnh, khiến hàng loạt vườn sâu riêng bị chết, bà con nông dân bị thiệt hại nặng nề. Trước tình hình đó, đơn vị thành viên của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) là Công ty CP Phân bón và Hóa chất Dầu khí miền trung (PVFCCo Central) phối hợp Trung tâm Nghiên cứu đất, phân bón và môi trường Tây Nguyên thực hiện mô hình trình diễn (MHTD) sử dụng phân bón Phú Mỹ trong canh tác sầu riêng nhằm giúp bà con nông dân sử dụng phân bón một cách tiết kiệm, hiệu quả và bảo đảm tính bền vững.

Với những kết quả đạt được, sáng 8-9-2017, tại hội trường UBND Xã Ea Kênh, huyện Krông Pak, tỉnh Đắk Lắk, PVFCCo Central cùng với Trung tâm Nghiên cứu đất, phân bón và môi trường Tây Nguyên tổ chức hội thảo tổng kết MHTD sử dụng phân bón Phú Mỹ cho cây sầu riêng nhằm báo cáo kết quả thực hiện và nhân rộng hiệu quả mô hình sử dụng phân bón Phú Mỹ trên cây sầu riêng trong thời gian tới.

Tại hội thảo, Tiến sĩ Trình Công Tư, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu đất, phân bón và môi trường Tây Nguyên báo cáo MHTD sử dụng phân bón Phú Mỹ tăng 11,7% về năng suất và hơn 12,9% về hiệu quả kinh tế (lợi nhuận tăng hơn một triệu đồng/cây) so với vườn đối chứng. Đồng thời, các chỉ tiêu sâu bệnh hại của vườn trình diễn cũng giảm đáng kể so vườn đối chứng.

Ông Lê Khắc Tám, chủ mô hình cho biết: “Sầu riêng là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao nên nông dân rất quan tâm đầu tư, chăm sóc. Các loại phân bón của nhà cung cấp lớn, với thương hiệu uy tín như Phú Mỹ rất được tin bà con dùng. Đặc biệt, NPK Phú Mỹ rất tốt và phù hợp với cây sầu riêng tại Đắk Lắk. Tôi rất an tâm dùng phân bón Phú Mỹ, không sợ hàng giả, lại cho năng suất cao”.

Tham gia buổi hội thảo, bà con nông dân xã Ea Kênh đánh giá rất cao kết quả của mô hình và ngày càng tin tưởng trong việc sử dụng các sản phẩm phân bón Phú Mỹ. Ngoài ra, bà con cũng mong muốn công ty đưa ra các sản phẩm chuyên dùng cho cây sầu riêng, đặc biệt trong giai đoạn nuôi trái nhằm có thể mang lại năng suất cao và đáp ứng các yêu cầu đặc trưng của cây sầu riêng như không sử dụng gốc Clo trong thành phần phân bón, đảm bảo chất lượng và tăng giá trị cho quả sầu riêng.

Trong bối cảnh giá sầu riêng năm nay rất cao (hơn 50.000 đồng/kg tại vườn) và diện tích sầu riêng trên toàn quốc tại Đắk Lắk liên tục tăng: cả nước có trên 17.000 ha sầu riêng, tính riêng Đắk Lắk có 3.000 ha, tăng 300 ha so với năm 2016, thì đây là cơ hội để phân bón Phú Mỹ tiếp cận, mở rộng đối tượng cây trồng sử dụng và tăng sản lượng tiêu thụ trong thời gian tới.